2009/Mar/13

น้ำหอมกับ ผู้หญิง
เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดกันไม่ได้ เพราะน้ำหอมมิใช่ให้แค่ความหอมเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือในการสร้างเสน่ห์ให้ดูหลงใหลน่าเข้าใกล้ น่าค้นหา

ที่ สำคัญการเลือกน้ำหอมยังเป็นการสะท้อนบุคลิกของผู้ใช้อีกด้วย การจะเลือกน้ำหอมสักขวดนั้นบางทีก็เป็นเรื่องง่าย แต่ส่วนใหญ่จะเลือกให้โดนใจ แถมเข้ากับบุคลิกและราศีของผู้ใช้นั้นจะยิ่งเป็นการดี เพื่อเสริมส่งราศีให้มีสง่างามยิ่งขึ้น

น้ำหอมกลายเป็นสัญลักษณ์ บ่งชี้ถึงบุคลิกภาพอันโดดเด่น แตกต่างกันไปของผู้คน เนาวรัตน์ กีรติเกษมสุข ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร บริษัท เดอะ บอดี้ ช็อป (ไทยแลนด์) กล่าวว่า จักรราศี 12 เดือนบอกลักษณะบุคลิก นิสัย ทัศนคติ ความคิดที่โดดเด่น และมีลักษณะเฉพาะตัวของหญิงและชายที่เกิดอยู่ในราศีนั้น โดยมีการจัดแบ่งแยกตามธาตุ 4 ธาตุคือ

1.ธาตุดิน ได้แก่ ราศีมังกร พฤษภ และกันย์ มีลักษณะเฉพาะตรงความหนักแน่นมั่นคง พูดจริงทำจริง ไว้วางใจได้ ทะเยอทะยาน แต่รักสงบ

2.ธาตุน้ำ ได้แก่ ราศีมีน กรกฎ และพิจิก โดดเด่นตรงอ่อนไหว นุ่มนวล ชอบคาดการณ์ล่วงหน้าและเข้าใจกฎของธรรมชาติ

3.ธาตุลม ได้แก่ ราศีกุมภ์ เมถุน และตุล เป็นมนุษย์เจ้าความคิด มีจินตนาการและรักการเคลื่อนไหว

4.ธาตุไฟ ได้แก่ ราศีเมษ สิงห์ และธนู เปี่ยมด้วยความกระตือรือร้น มีไฟร้อนแรงในตัวอยู่เสมอ รักการผจญภัยและเดินทางไปในที่แปลกใหม่

กลิ่นที่เหมาะกับคุณ

ราศีมังกร (22 ธ.ค.-20 ม.ค.)

       ราศีมังกรเป็นคนฉลาด มีระเบียบ ขยันทำงาน เป็นนักอนุรักษนิยม หนักแน่น จริงจังรักธรรมชาติ ทะเยอทะยานสูง มีเป้าหมายในชีวิตชัดเจน และเพียรพยายามมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ บุคลิกภายนอกดูสง่างาม ชอบวางมาดขรึม ลึกลับ เข้าใจยาก และเก็บงำความรู้สึกไว้ ปิดกั้นตัวเองจากสังคม แต่ภายในใจแฝงด้วยอารมณ์รุ่มร้อน อ่อนไหว และสุนทรีย์อย่างยิ่ง

กลิ่นที่เหมาะ

       กลิ่นหอมคลาสสิก มีเสน่ห์เย้ายวนอย่างมีชั้นเชิง แสดงออกถึงตัวตนแท้จริงและพลังพิเศษที่ซ่อนอยู่ภายใน เช่น กลิ่นมัสก์ หรืออาจจะออกแนวกลิ่นสดชื่นแบบตะวันออกที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดให้ชาวธาตุ ดิน ความหอมกรุ่นตามธรรมชาติของดอกไม้ กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจอย่างกลิ่น Neroli Jasmin หรือเป็นกลิ่นหอมสดชื่นจากเปลือกไม้หอมธรรมชาติเพิ่มเสน่ห์ให้ดูเด่น คมเข้ม แต่น่าค้นหา อย่าง Arber

ราศีกุมภ์ (21 ม.ค.-19 ก.พ.)

       สาวราศีนี้เชื่อมั่นในตัวเองสูงลิ่วพอๆ กับความเป็นผู้นำ มีอุดมคติ ดื้อรั้น ไหวพริบดี ชอบเรียนรู้ มีความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่เสมอ เปิดเผยตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ รักอิสระ ชอบความเปลี่ยนแปลง ชอบเข้าสังคม สร้างความประหลาดใจได้เสมอ จู้จี้ พิถีพิถัน พอใจกับความโดดเด่นเป็นจุดสนใจของคนรอบข้าง

กลิ่นที่เหมาะ

       ความหอมจากดอกลิลลี่สีขาว ผสานกลิ่นหอมสดชื่นของแอปเปิลเขียวและแตงโม เป็นกลื่นหอมอ่อนโยนเพิ่มบุคลิกท่วงท่างามสง่า แต่นุ่มนวล ดูอัธยาศัยดี น่าชิดใกล้ เช่นกลิ่นอควาลิลลี่ หรือกลิ่นมัสก์ จะเป็นกลิ่นหอมเย้ายวน อบอุ่น จุดประกายความคิดและจินตนาการและอารมณ์โรแมนติก สำหรับคุณผู้ชายอาจจะเพิ่มกลิ่นหอมพิเศษที่เพิ่มเติมความเข้มแข็ง แบบมั่นใจในตนเองให้ชาวธาตุลม กระตุ้นพลังความสดชื่นร่าเริงให้ชีวิต

ราศีมีน (20 ก.พ.-19 มี.ค.)

       ชาวราศีมีนอ่อนไหว ช่างฝัน และชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีอารมณ์ขัน อัธยาศัยดี โรแมนติก และสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี สุภาพอ่อนโยนดูแลเอาใจใส่คนรอบข้างอย่างอบอุ่น จิตใจดี ตามใจตนเอง โลเลไม่ชอบการตัดสินใจ อ่อนน้อมถ่อมตน บุคลิกคลุมเครือ ชอบใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและความสะดวกสบาย

กลิ่นที่เหมาะ

       แนวกลิ่นหอมที่เน้นความอ่อนหวานช่วยเติมความสุข สนุกสนาน สดชื่นให้ชีวิตอย่างลงตัว และยังมีเสน่ห์ดึงดูดความสนใจจากคนรอบข้างได้อย่างดียิ่ง เช่น กลิ่นหอมของกุหลาบ หรือน้ำหอมกรุ่นกลิ่นดอกไม้ธรรมชาติ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขทันทีเมื่อสูดลมหายใจเข้าลึกๆ ทำให้แจ่มใส ผ่อนคลาย เบิกบานใจ อย่างกลิ่นที่มีส่วนผสมหลักของดอกลิลลี่ หรือกลิ่นที่เพิ่มความกระตือรือร้น แปลกใหม่เหมือนได้สัมผัสอากาศยามเช้าของป่าธรรมชาติ เพื่อเสริมบุคลิกให้ทรงพลังอำนาจมากขึ้นอย่างกลิ่น Arber

ราศีเมษ (20 มี.ค.–19 เม.ย.)

       เป็นชาวธาตุไฟ ที่ไม่ชอบให้ชีวิตมีคำว่าหยุดนิ่ง กล้าหาญและตั้งใจจริง มีความคิดริเริ่มดี วางแผนงานได้เก่งกาจ เป็นนักบุกเบิกและผู้นำที่ทะเยอทะยาน มีพลังอำนาจ กระตือรือร้น ขยัน หุนหันพลันแล่น ชอบความเปลี่ยนแปลง เดินทางท่องเที่ยว ตัดสินใจเด็ดขาด เชื่อมั่นความคิดของตนเองเป็นใหญ่ อดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค และมีความสุขกับความสำเร็จ

กลิ่นที่เหมาะ

       เพิ่มเสน่ห์ให้สาวใจร้อนน่าหลงใหล ทุกการเคลื่อนไหวเต็มไปด้วยความมั่นใจ กลิ่นกรุนแบบตะวันออกนี้ยังปลุกธรรมชาติด้านบวกในตัวชาวราศีเมษ เช่นกลิ่นที่เน้นให้เกิดการกระตุ้นพลังความคิด เติมไฟแห่งความมานะพยายามและมุ่งมั่นเพื่อชัยชนะ เสริมบุคลิกผู้นำ ทรงอำนาจและน่าเกรงใจ อย่างกลิ่น Javari

ราศีพฤษภ (20 เม.ย.-20 พ.ค.)

       ชาวราศีนี้มีจิตใจหนักแน่นมั่นคง เป็นนักปฏิบัติที่ดี ขยัน มุ่งมั่นจริงใจ ซื่อสัตย์ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม และดื้อเงียบเป็นคุณสมบัติของชาวธาตุดิน ขี้อายไม่ค่อยพูด ไม่ชอบแสดงความคิดเห็น รักและปกป้องตนเองด้วยการนิ่งเงียบ ท่าทีสงบเสงี่ยม เก็บงำความรักไว้เป็นเรื่องลึกลับ มีความสุขกับการมีชีวิตพรั่งพร้อมด้วยฐานะความเป็นอยู่สะดวกสบาย รักธรรมชาติ ชอบสะสมเงินทองและสร้างความสัมพันธ์แบบเชื่องช้าแต่มั่นคง

กลิ่นที่เหมาะ

       เน้นกลิ่นที่ช่วยเพิ่มพลังอำนาจ รู้สึกเป็นอิสระ มีความมั่นใจและเสริมสง่าราศี เช่นกลิ่นแบบ Bergamot จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และทนต่อเรื่องโดนเมาท์จากเพื่อนร่วมงานได้ดี หรือจะเป็นแนวกลิ่นสปอร์ตแบบผู้ชายก็เหมาะกับคุณสาวๆ ไม่น้อย

ราศีเมถุน (21 พ.ค.-21 มิ.ย.)

       ชาวราศีนี้นับเป็นราศีที่มีเสน่ห์ต้องใจเพศตรงข้าม บุคลิกคล่องแคล่วสะดุดตา ช่างเจรจา ร่าเริง เข้ากับผู้คนได้ง่าย ฉลาดแต่ชอบคิดฟุ้งซ่าน ฉุนเฉียวง่าย ชอบความเปลี่ยนแปลง คิดเร็วทำเร็ว แต่ก็ลืมเร็ว มีพรสวรรค์ด้านศิลปะและทักษะการสื่อสาร ชอบความหรูหรา รักสวยรักงาม ทันสมัย จากอิทธิพลของธาตุลม ทำให้ชอบการเคลื่อนไหว รักอิสระ

กลิ่นที่เหมาะ

       คือแนวกลิ่นหอมของดอกไม้ อย่างส่วนผสมหลักที่มาจากดอกลิลลี่ มะนาว หรือมัสก์ ซึ่งถือเป็นดอกไม้ประจำของชาวราศีนี้ ช่วยเพิ่มพลังแห่งการสร้างสรรค์และจินตนาการ กระตุ้นอารมณ์ร่าเริงแจ่มใส ลดอาการหงุดหงิด ทำให้รู้สึกสบายๆ หอมสะอาดสดชื่น ช่วยปรับลมหายใจให้สม่ำเสมอ เพื่อสร้างความกระตือรือร้นในการทำงาน

ราศีกรกฎ (22 มิ.ย.-22 ก.ค.)

       เป็นราศีของสาวเจ้าเสน่ห์และต้องการคนเอาใจ เกลียดความเหงา รักง่ายหน่ายเร็ว อ่อนไหว และตื่นเต้นง่าย เป็นลักษณะเด่นของชาวกรกฎ อิทธิพลของธาตุน้ำทำให้ชอบเดินทางไปที่ใหม่ๆ เพื่อพบปะผู้คน รักครอบครัว มีความรักแบบฝังใจและชอบหมกมุ่นอยู่กับอคติ รักความยุติธรรมและมีเมตตา

กลิ่นที่เหมาะ

       แน่นอนว่าเป็นราศีของสาวเจ้าเสน่ห์ กลิ่นที่เหมาะต้องเป็นดอกไม้สวยหวาน น้ำหอมที่มีกลิ่นหลักของดอกกุหลาบ เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ชีวิต เพิ่มอุณหภูมิให้จิตใจร่าเริงสนุกสนานเต็มที่ หรือจะเป็นกลิ่นที่สร้างแรงบันดาลใจด้วยกลิ่นดอกไม้ป่า สะอาดเหมือนยืนอยู่กลางสวนดอกไม้ต้นไม้ สร้างความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองและน่าชิดใกล้ เช่นกลิ่นอัมเบอร์หรือกลิ่นเลมอนกลาส ที่ทำให้จิตใจสงบผ่อนคลายจากเรื่องความรัก

ราศีสิงห์ (23 ก.ค.-22 ส.ค.)

       เป็นสาวธาตุไฟ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แต่เปลี่ยนแปลงง่าย คิดและตัดสินใจเร็ว ขยัน ร่าเริงแจ่มใส ใจกล้า ชอบแสดงออกเพราะเชื่อมั่นในตัวเองสูง เจ้ากี้เจ้าการ มีพลังดึงดูดความสนใจจากผู้คน ดูภายนอกเหมือนเจ้าชู้ ความจริงพวกเธอแค่ใจร้อน เจ้าอารมณ์ คิดเร็วทำเร็ว จนคนรอบข้างไล่ตามแทบไม่ทัน ชาวราศีสิงห์เปี่ยมด้วยพลังพิเศษอยู่ภายในที่สร้างความประทับใจได้ไม่ยาก

กลิ่นที่เหมาะ

       กลิ่นที่เสริมบุคลิกได้เป็นอย่างดี เพิ่มความสง่างามภูมิฐานทรงอำนาจ ทรงเสน่ห์และสร้างความเชื่อมั่นแบบผู้นำ อย่างกลิ่น White Musk Intrigue หรือกลิ่นที่หอมด้วยมวลดอกไม้แบบตะวันออกที่ช่วยเพิ่มความเย้ายวน น่าหลงใหล

ราศีกันย์ (23 ส.ค.-22 ก.ย.)

       นับว่าเป็นสาวธาตุดิน ฉลาด มีเสน่ห์ ใจดีมีเมตตา อ่อนโยน เจ้าระเบียบ ท่าทีสงบนิ่งเยือกเย็นแต่ในใจร้อนผ่าว ช่างเลือก ลังเลตัดสินใจไม่เด็ดขาด ช่างวิจารณ์ ชอบช่วยเหลือคนเดือดร้อน ยิ้มแย้มแจ่มใส เอาใจเก่ง แต่ไม่ชอบเข้าสังคม บูชาความรักจนถูกเอาเปรียบได้ง่าย พวกเธอชอบเรียนรู้ มีความสุขในชีวิตแบบเรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติ

กลิ่นที่เหมาะ

       เป็นแนวกลิ่นหอมที่ช่วยให้มีพลังไปกับการเคลื่อนไหวในทุก โอกาส มีความสุขสดชื่นและรู้สึกผ่อนคลาย หรือแนวกลิ่นหอมที่กรุ่นนุ่มนวลที่ฟุ้งกระจายดึงดูดความสนใจจากทุกคน อบอุ่น เสริมสร้างเสน่ห์และบุคลิกดี หรือกลิ่นสดชื่นเป็นธรรมชาติแบบมะนาว ที่จะมาช่วยเรื่องทัศนคติเชิงบวก

ราศีตุล (23 ก.ย.-22 ต.ค.)

       ชาวตุลมีเสน่ห์มากและเจ้าชู้ รักความยุติธรรม ปากกับใจตรงกัน ฉลาดใช้คำพูด ชอบผูกใจใกล้ชิด แต่ก็อาจจากไปโดยไม่มีคำล่ำลา มีอารมณ์ศิลปินอ่อนไหว รักสวยรักงาม ถูกใจอะไรง่ายๆ พอๆ กับเปลี่ยนใจแบบคนธาตุลม แถมยังชอบโปรยเสน่ห์ ต้องการให้ใครๆ มารุมรัก ไม่ชอบความขัดแย้ง จึงเป็นคนประนีประนอม และชอบสร้างความกลมเกลียว ช่างเอาใจ ร่าเริง และชอบการท่องเที่ยว

กลิ่นที่เหมาะ

       แนวกลิ่นหอมที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่ากระตุ้นกำลังกายและกำลังใจ หรือแนวกลิ่นที่สามารถช่วยให้คลายกังวล สามารถเรียกความสดชื่นจากภายใน เพื่อเติมพลังความคิดสร้างสรรค์ ดึงดูดความสนใจจากคนรอบข้าง อย่างกลิ่น Aqua Lily หรือกลิ่นสดชื่นของพฤกษาผลไม้รสเปรี้ยว ที่จะมาช่วยสร้างทัศนคติเชิงบวก และการสร้างความกระตือรือร้นในงานและการหมุนเงิน

ราศีพิจิก (23 ต.ค.-21 พ.ย.)

       ราศีนี้ได้รับอิทธิพลของธาตุน้ำ ช่างเอาใจ มีชีวิตชีวา ขี้สงสัยชอบสิ่งเร้นลับ ใจน้อย มีเสน่ห์รุนแรง อ่อนโยนและดูแลคนรักใกล้ชิด ชอบแสดงความเป็นเจ้าของ ยึดมั่นในรักแท้ แต่ก็ช่างเลือกถ้าไม่เจอคนถูกใจ ก็ทำใจยอมเป็นสาวโสด บุคลิกภายนอกดูร่าเริง น่าคบหา แต่เมื่อถึงเวลาทำงานจะเปลี่ยนเป็นคนมุ่งมั่นจริงจัง มีพลังการต่อสู้ทะเยอะทะยานไม่ยอมหยุดนิ่งจนกว่าจะพบกับความสำเร็จ

กลิ่นที่เหมาะ

       กลิ่นแนว Orange Peel จะเหมาะสมมาก เพราะว่าช่วยเรื่องการความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ ดึงดูดความสนใจ เพิ่มเสน่ห์เย้ายวน และเสริมพลังอำนาจ ด้วยกลิ่นหอมกรุ่นทำให้อ่อนไหวชวนเคลิบเคลิ้ม พาอารมณ์ให้สดชื่น มองโลกรื่นรมย์สุนทรีย์ อย่างกลิ่น Neroli Jasmin

ราศีธนู (22 พ.ย.-21 ธ.ค.)

       สาวราศีธนูมักรักอิสระ หลงใหลการผจญภัยและการเดินทาง มองโลกแง่ดี ใจเย็น ประณีตละเอียดอ่อน ฉลาดไหวพริบดี ชอบเรียนรู้ มีความสามารถเฉพาะตัวรอบด้าน ทำอะไรว่องไว เก็บความรู้สึกเก่ง พูดตรง ขี้เล่น รักสนุก เจ้าชู้มาก แต่ก็มีจุกจิกเอาแต่ใจตนเองมากๆ พอกับชอบตามใจคนอื่น ต้องการให้ตนเองเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน

กลิ่นที่เหมาะ

       กลิ่นที่หอมสดชื่น เพิ่มชีวิตชีวาตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เติมอารมณ์สนุกสนานให้จิตใจรู้สึกผ่อนคลาย อย่างกลิ่น Cassis Rose หรือจะเป็นแนวกลิ่นหอมเย้ายวน ที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ บุคลิกให้โดดเด่น กระตุ้นพลังความคิดและความกล้าหาญ

 

(โดย อนุสรา ทองอุไร หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2552)